ระวัง!! กินอาหารไม่เพียงพอ เป็นอันตรายต่อร่างกาย

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

การกินอาหารที่มีส่วนเกินมากไปก็สร้างปัญหาให้กับร่างกาย แต่การกินอาหารน้อยลงหรือไม่เพียงพอเป็นปัญหาอีกเช่นกัน เพราะในชีวิตประจำวันร่างกายคนเราต้องการแคลอรีจำนวนหนึ่งเพื่อให้ทำงานได้ดี การระวังเรื่องแคลอรีมากเกินไปจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งมีสัญญาณที่พึงระวังหากมีการเปลี่ยนแปลงร่างกาย เช่น รู้สึกหิวและเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา แสดงว่าร่างกายต้องการแคลอรีมากกว่าที่ให้เข้าไป เมื่อกินน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการจะทำให้ชะลอการเผาผลาญ หรือเส้นผมร่วงไม่เป็นเงางาม อาจจะเป็นเพราะร่างกายเริ่มขาดสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการบำรุงเติบโตตามธรรมชาติของเส้นผม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เบื่ออาหาร

นอกจากนี้ การกินอาหารที่ไม่เพียงพอยังกระทบกับการนอนหลับ อาจทำให้ตื่นสาย หรือเมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็รู้สึกเหนื่อยและง่วง เกิดความหงุดหงิด หรือตื่นเต้นตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะสมองต้องการพลังงานในการทำงาน บางคนอาจมีอาการรู้สึกหนาวตลอดเวลา ซึ่งเป็นไปได้ว่าเมื่อร่างกายได้รับแคลอรีน้อยกว่าที่ควรจะได้ จึงมีแนวโน้มที่อุณหภูมิของร่างกายจะลดลงไปตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ การเกิดอาการท้องผูก มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร จนมีแนวโน้มจะเผชิญกับปัญหาการย่อยอาหาร ก็สามารถเกิดขึ้นเมื่อไม่ได้รับปริมาณอาหารที่เพียงพอ และที่สำคัญอีกอย่างคือสภาวะทางจิต เมื่อเกิดความหดหู่ใจ ความวิตกกังวล และความเศร้า อาจเกิดจากการกินอาหารที่มีแคลอรี ซึ่งส่งผลให้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์บ่อยครั้งและรุนแรง

จะเกิดอะไรกับร่างกายเมื่อกินอาหารไม่เพียงพอ thaihealth

ที่มา : thaihealth.or.th

81 total views, 1 views today

Comments

comments

Author: Admin Jay

Share This Post On