ความแตกต่างของ Nintendo Switch Lite และ Nintendo Switch ควรซื้อหรือไม่

ความแตกต่างของ Nintendo Switch Lite และ Nintendo Switch ควรซื้อหรือไม่

มาดูความแตกต่างของ Nintendo Switch Lite และ Nintendo Switch ว่ามีอะไรที่แตกต่างกันเท่าไร เล่นเกมด้วยกันได้ไหม เล่นได้กี่คน ราคา และ สเปค ต่างกันมากเท่าไร วันนี้มีข้อมูลมาให้อ่านกันครับ

1. รายชื่อเกมที่รองรับ

 

Nintendo Switch และ Nintendo Switch Lite สามารถเล่นเกมได้ทั้งหมด "ทุกเกม" แต่ข้อจำกัดก็คือ Nintendo Switch Lite เครื่องเปล่าจะสามารถเล่นเกมแค่ในรูปแบบ Handheld Mode เท่านั้น นั่นหมายความว่าเกมอื่นๆ หรือการเล่นเกมแบบ Multiplayer ที่อาศัยการแบ่ง Joy-con อย่าง 1-2 Switch จะต้องซื้อ Controller แยกมาเพื่อเชื่อมต่ออีกทีนะครับ ผู้ใช้งาน Nintendo Switch Lite ก็ไม่ต้องกลัวว่าซื้อเกมมาแล้วจะเล่นไม่ได้ ขอเพียงแค่ดูสัญลักษณ์ Handheld Mode บนกล่องหรือในหน้าแอพลิเคชั่น Nintendo eShop เท่านั้น

 

 

2. การควบคุมเกม

 

 

Nintendo Switch รุ่นปกติจะมาพร้อมกับ Controller สำหรับควบคุมเกมที่เรียกว่า Joy-Con ซึ่งสามารถแบ่งออกมาให้เพื่อนเล่นได้ หรือในกรณีใช้เล่นในรูปแบบพกพาก็สามารถเสียบเข้ากับเครื่องเพื่อนำไปเล่นข้างนอกบ้านได้ ในขณะเดียวกัน Nintendo Switch Lite จะรวมส่วนของ Controller เข้ากับตัวเครื่องเลยแถมเปลี่ยนปุ่มควบคุมฝั่งซ้ายเป็นทรงบวกแบบเครื่องเล่นเกมพกพาของ Nintendo ด้วย แต่นั่นก็นั่นหมายความว่าเราไม่สามารถแบ่งจอยออกมาได้ และระบบจับการเคลื่อนไหว IR Sensor กับระบบสั่น HD Rumble ก็จะถูกตัดออกเพื่อลดราคาของสินค้าให้จับต้องได้ง่ายขึ้น

 

3. การต่อเข้าจอทีวี

 

 

พูดถึง Nintendo Switch ก็ต้องนึกถึงการผสมผสานระหว่างเครื่องเล่นเกม Console และ Handheld ใช่ไหมครับ ซึ่งเจ้า Nintendo Switch Lite จะตัดความสามารถในการเล่นเกมผ่านจอทีวีออกไปโดยสิ้นเชิงทำให้เราไม่สามารถนำตัวเครื่องไปเสียบเข้ากับ Dock (แท่นวาง) เพื่อต่อเข้าทีวีได้เพราะว่า Nintendo Switch Lite พัฒนามาเพื่อการเล่นในรูปแบบพกพาอย่างเดียว

 

4. ขนาดของตัวเครื่อง


 

Nintendo Switch รุ่นปกติเมื่อเสียบ Joy-Con เข้าด้วยกันแล้วจะมีความสูง 4 นิ้ว ยาว 9.4 นิ้วพร้อมกับน้ำหนัก 0.3 กิโลกรัม ส่วน Nintendo Switch Lite เครื่องเปล่าก็จะมีขนาดย่อมเยากว่าด้วยความสูง 3.6 นิ้ว ยาว 8.2 นิ้ว พ่วงด้วยน้ำหนัก 0.2 กิโลกรัมเท่านั้น แม้ว่าในตัวเลขอาจจะดูน้อยแต่ขอบอกก่อนเลยว่าถือว่าสบายขึ้นเยอะครับ ส่วนหน้าจอของทั้งสองเครื่องก็อยู่ที่ 6.2 นิ้วสำหรับรุ่นปกติ และ 5.5 นิ้วสำหรับ Nintendo Switch Lite

 

5. แบตเตอรี่

 

 

Nintendo Switch สามารถเล่นเกมได้สูงสุดอยู่ที่ 2.5 - 6.5 ชั่วโมง ในขณะที่ Nintendo Switch Lite จะเล่นเกมได้ยาวๆ ตั้งแต่ 3 - 7 ชั่วโมงเลยครับ ทั้งนี้การใช้งานแบตเตอรี่จะขึ้นอยู่กับเกมที่เล่น ซึ่งเกมที่รีดพลังงานอย่าง The Legend of Zelda: Breath of the Wild ก็จะใช้งานได้แค่ 3 ชั่วโมงบน Nintendo Switch รุ่นปกติ และ Nintendo Switch Lite อีก 4 ชั่วโมง 

 

6. ความละเอียดของภาพ

 

 

Nintendo Switch รองรับการใช้งานสูงสุดในความละเอียดระดับ 1080p* เมื่อต่อเข้ากับจอทีวี และ 720p เมื่อถอดจอออกมาเล่นในรูปแบบพกพา ส่วน Nintendo Switch Lite สามารถรันภาพได้สูงสุดที่ 720p* เท่ากับการเล่นเกมแบบพกพาใน Nintendo Switch รุ่นปกติครับ

หมายเหตุ: *ขึ้นอยู่กับเกม

 

7. การเล่นเกมในแบบพกพา

 

 

เนื่องจาก Nintendo Switch Lite มีการทำงานในรูปแบบเดียวกันกับ Nintendo Switch รุ่นปกติเวลาเล่นเกมพกพา ดังนั้นบางเกมก็จะเจอข้อจำกัดในการใช้งานด้วยครับ เช่น Crash Team Racing: Nitro-Fueled ก็จะสามารถรันภาพได้สูงสุดที่ 480p และรองรับการเล่นแบบแบ่งจอ Split-screen ที่จำนวนสองคน ในขณะที่การเล่นเกมเดียวบน Nintendo Switch รุ่นปกติเมื่อต่อออกทีวีจะสามารถรันได้ที่ 720p และรองรับผู้เล่นได้ที่สี่คน

 

8. อุปกรณ์เสริมแท้จำพวก Amiibo, Nintendo Switch Pro Controller และ Nintendo Labo

 

 

ของเล่นเสริมที่ Nintendo ผลิตมาเกือบทั้งหมดจะสามารถใช้งานได้ตั้งแต่แกะออกจากกล่องเลยครับ เริ่มต้นด้วย Amiibo ที่เราสามารถนำไปสแกนข้อมูลบนแป้น Analog ทางขวา ตามมาด้วย Nintendo Switch Pro Controller ที่ต่อเพื่อใช้เล่นให้ถนัดมือยิ่งขึ้น (อาจจะมองจอลำบากหน่อย) แต่ข่าวร้ายคือ ของเล่นสุดสร้างสรรค์อย่าง Nintendo Labo จะไม่ได้มีการรองรับ Nintendo Switch Lite เนื่องจากการตัด IR Sensor ออกไป

 

9. อุปกรณ์เสริมอื่นๆ

 

 

Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันมีอุปกรณ์เสริมไว้สำหรับสร้างจินตนาการในการเล่นของเรามากมายพอๆ กับ Wiimote เลยครับไม่ว่าจะเป็น Grip ช่วยถือสำหรับ Joy-con หรือเคสพวงมาลัยไว้สำหรับเล่นเกมรถแข่งอย่าง Mario Kart 8 Deluxe ทั้งหมดทั้งปวงเหล่านี้ไม่สามารถนำมาใช้กับ Nintendo Switch Lite ได้เนื่องจากว่าตัวปุ่มบังคับมันถูกรวมเข้าไปแล้วนั่นเอง ทั้งนี้เรายังสามารถใช้ตัวแปลง Controller เพื่อใช้งานจอยเกมแบบ Bluetooth ทางช่อง USB-C ตามปกติ

 

10. ราคา

 

 

มาถึงข้อที่สำคัญที่สุดแล้วครับ

Nintendo Switch ราคาปัจจุบันจะอยู่ที่ 299.99$ (ประมาณ 9,188 บาท )

Nintendo Switch Lite จะมีราคาเริ่มต้นแค่เพียง 199.99$ (ประมาณ 6,125 บาท ลดลงจากเดิม 3,000 บาท)

เรียกได้ว่าถูกลงมามาก ซึ่งในส่วนนี้ก็เป็นเพราะการตีตลาดเกมพกพาของ Nintendo นั่นเอง 

ขอบคุณข้อมูลจาก: www.thisisgamethailand.com

โพสต์เมื่อ :
2562-07-12
 143
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์